Trong 2 năm trở lại đây các công ty tuyển vị trí SEO ngày càng tăng, tương ứng với đó là số lượng đi xin việclàm SEO cũng nhiều. (Một phận không nhỏ các sinh viên CNTT đã chuyển sang làm SEO) Trước đây có thể bạn rất dễ xin việc với nghề SEO, nhưng hiện tại sẽ càng khó khăn vì:
Giới thiệu website: Chuyên gia Marketing Võ Tuấn Hải

Thị trường SEO sẽ cạnh tranh ngày càng khốc liệt: Nhà nhà làm SEO, người người làm SEO việc lên top sẽ không còn dễ dàng, muốn lên TOP bạn cần phải có “thực lực”

Các nhà tuyển dụng (các công ty) có hiểu biết hơn về SEO: Thời gian trước khái niệm SEO với các doanh nghiệp còn mơ hồ, nhưng giờ đã khác họ đã hiểu tầm quan trọng của SEO, họ chú ý hơn về SEO, họ tìm hiểu hơn về SEO và họ chắc chắn sẽ khắt khe hơn trong khâu tuyển dụng cho bộ phận chiến lược này của công ty.

Có nhiều người đi xin việc giống bạn: Như đã nói ngày càng có nhiều người làm SEO – bạn có thể không phải là người tốt nhất.

king nghiem phong van seo

Ảnh Sưu tầm.

Làm sao để có thể tự tin khi đi phỏng vấn vào vị trí nhân viên SEO? bạn cần phải chuẩn bị gì? để chắc chắn được công ty bạn để phỏng vấn nhận vào làm? Minh xin chia sẻ điều đó với các bạn trong bài viết này. Minh cũng đã từng đi xin việc ở nhiều công ty, với vị trí nhân viên làm SEO. Gần đây làm ở vài trò nhà tuyển dụng người làm SEO cho một vài công ty, qua những lần đi xin việc làm nhân viên SEO thành công có, thất bại có, giờ lại ở vài trò là nhà tuyển dụng Minh xin có vài điều chia sẻ với các bạn như sau:

Đi phỏng vấn nhân viên SEO bạn cần lưu ý:
Bằng cấp không phải yếu tố quyết định: Bạn đừng cố gắng viết vào CV/ hay thêm vào hồ sơ những bằng cấp chứng chỉ, bạn có sao dùng lấy.

Tư duy bạn phải logic/ sáng tạo/ có kỹ năng: lập kế hoạch/ báo cáo/ dự đoán/ phân tích số liệu / làm việc theo nhóm là điều tối quan trọng trọng để bạn được chọn.

Bạn cần chứng minh bạn làm được việc: Từ khóa nào đã lên TOP: cách bạn làm như nào? mô tả rõ cách bạn làm? bạn đã tham gia vào dự án nào: vị trí của bạn là gì? bạn đã làm những gì trong dự án đó? kết quả bạn đạt được ra sao?

Xây dựng hệ thống cho riên mình: Bạn nên có hệ thống blog cá nhận, facebook, tài khoản các diễn đàn, các website dự án nhỏ của bạn, …

Không cần cố gắng viết vào những kỹ năng bạn đã từng học, từng biết nhưng hiện tại bạn không làm được. nếu bạn viết vào sẽ tạo điều kiện cho nhà tuyển dụng hỏi bạn? bạn có thể không làm được – vậy bạn không trung thực. Trên là 5 yếu tố bạn cần phải chú ý để để trước khi đi phỏng vấn bạn chuẩn bị cho tốt. Nếu chuẩn bị kỹ thì chắc chắn bạn sẽ là người được chọn. Và nếu bạn làm tốt những điều trên bạn là người có thể làm SEO bạn có quyền hưởng mức lương 6-8 triệu tại công ty bạn đang phỏng vấn.

Đọc thêm bài viết: Các công cụ nghiên cứu từ khoá SEO hiệu quả

15 câu hỏi nhà tuyển dụng hay hỏi đối với nhân viên SEO:
bạn đã làm từ khóa nào lên top? trình bày cách làm SEO từ khóa đã lên top của bạn? bạn đã từng tham gia dự án SEO nào? trình bày công việc / hiệu quả của của bạn trong dự án đó? bạn đã có gia đình chưa? bạn có thể dự đoán lượng truy cập của website này không? bạn có khả năng lập kế hoặc SEO bạn có đọc được tài liệu tiếng anh? bạn có hệ thống website riêng không? bạn dùng những công cụ gì để phụ vụ cho việc phân tích website bạn dùng công cụ gì để đánh giá đối thủ bạn biết những người làm seo giỏi nào? ai là người bạn thần thượng nhất mức lương mong muốn của bạn với nghề SEO? bạn chỉ ta 5 yêu tố quan trọng nhất trong việc onpage? bạn chỉ ta 5 yêu tố quan trọng nhất trong việc offpage?

Nguồn: Chuyên gia Marketing Võ Tuấn Hải