Có một số bạn hỏi mình "Thưa anh nhờ anh xem giúp website của em có những lỗi gì về SEO mà em làm hoài vẫn chưa lên Top. Bên em đã làm đúng theo quy trình seo, tối ưu onpage, viết bài chèn backlink, nội dung thì bên em tự viết hết chứ không copy sao web em vẫn không lên top? "
SEO từ khóa lên Top google
SEO hoài không thấy từ khóa lên top google trong khi đã làm đúng quy trình SEO ?

Thông thường cho những câu hỏi chung chung như vầy thường rất khó trả lời vì nếu muốn trả lời chính xác mình cần 2-3 ngày để phân tích mới có kết quả. Nhưng do cũng có khá nhiều bạn hỏi nên hôm nay mình viết một bài để thỏa mong đợi của các bạn.

SEO không chỉ đơn giản là bạn cứ tự viết bài cho trang web, tự viết bài để quảng cáo (tạo backlink) vì đối thủ của bạn cũng làm như vậy thậm chí họ làm nhiều hơn bạn, tốt hơn bạn và nhiều lúc họ còn làm chất lượng hơn bạn nữa. Mình chưa có đủ thời gian để đánh giá tổng quan các đối thủ của bạn nên không tư vấn sâu về chiến lược được, mình cũng không biết cụ thể quy trình seo của bạn ra sao để đánh giá. Tuy nhiên mình có một số ý comment cho bạn trong dịp Tết như sau:

Trước tiên bạn cần xem lại quy trình làm seocủa mình và xây dựng một kế hoạch SEO cụ thể và chi tiết hơn. Bình thường các SEOer đều nhận web từ tay của chủ website kèm theo một số keywords và tiến hành SEO luôn (Xây dựng content + tạo backlink...) tuy nhiên theo mình thì đây là chiến lược chưa được đúng quy trình seo lắm.

==> MÌNH XIN CHIA SẼ QUY TRÌNH SEO MÀ HAY LÀM NHƯ SAU <==
1. Ghi toàn bộ keywords cần seo ra một trang giấy.
2. Đánh giá độ khó của các Keywords sau đó sắp xếp xem key nào là Key HOT, key nào là Key "ít" HOT
3. Xác định các Landing Page phù hợp cho từng Keywords (Home, Category, Articles)
4. Nhóm các Keywords liên quan và gom chúng lại để SEO cùng lúc nhiều từ khóa (Home, Category, Articles)
- Sau khi đã xác định được nhóm key liên quan và có các Landing Page phù hợp bạn đã xây dựng được cấu trúc website theo ý mình và công việc còn lại chỉ là tối ưu các Landing Page đó và điều hướng spidercũng như người dùng theo ý mình.
5. TỐI ƯU ONPAGE
Tối Ưu Hóa Onpage
Những yếu tố cần lưu ý khi tối ưu hóa Onpage
- Khi đã có từ khóa và Landing Page chúng ta sẽ biết phải tối ưu cái gì cho trang đích của mình điều này khác hẳn với việc bạn tối ưu một cách "MƠ HỒ".
- Khi Onpage bạn cần tối ưu Onpage cho 01 TRANG CHỦ, nhiều CHUYÊN MỤC, và vô số BÀI VIẾT (Sản phẩm + Tin tức)...
- Bạn nói rằng bạn đã Onpage tốt nhưng bạn hãy xem lại bạn đã thực sự tốt hơn đối thủ của bạn chưa
- Về tối ưu Onpage thì có rất nhiều bài viết cũng như chia sẻ của các SEOer, bạn tìm trên mạng để tham khảo cho chi tiết nhé.
6. TỐI ƯU OFFPAGE
Tối ưu hóa offpage
SEO offpage
- Sau khi đã Onpage bước tiếp theo của bạn sẽ là OFFPAGE nghĩa là tối ưu ngoài trang web. Công việc chính của bạn sẽ là tạo các bài viết Marketing chia sẻ trên các forum, Blog cùng lĩnh vực với bạn là tốt nhất. Ngoài ra có thể chơi theo kiểu lấy thịt đè người bằng cách đăng lên các forum có độ uy tín cao, có nhiều traffic... thông thường các SEOer đều chọn các forum .edu.vn, .gov.vn để đăng tin.
- Quy trìnhseoxây dựng liên kết và các chiến thuật xây dựng liên kết bạn tiếp tục tham khảo trên mạng và chọn chiến thuật phù hợp với dự án của mình nhé Biểu tượng cảm xúc smile
7. Social
- Để quá trình Ranking được tốt hơn bạn cần có nhiều traffic và Social là kênh vô cùng tốt để bạn kéo được lượng lớn traffic về trang web của mình.
8. Phân tích hiệu quả quy trình seo
Phân tích hiệu quả SEO
Sử dụng cộng cụ để phân tích hiệu quả quy trình seo
- Quy trình Onpage và Offpage sẽ tốn khoảng 1 - 2 tháng tùy theo tốc độ làm việc của bạn. Sau khi làm xong Onpage và Offpage (lần 1) bạn cần sử dụng Google Webmaster Tool (GWT) và Google Analytics (GA) để phân tích và tối ưu website của mình tốt hơn.
- Không chỉ sử dụng GWT và GA, bạn cần tham khảo ý kiến các chuyên gia SEO để giúp bạn phân tích tiến độ dự án và cho bạn các lời khuyên để bạn tối ưu trang web của mình tốt hơn nữa.
9. Tiếp tục tối ưu Onpage và Offpage
- Sau khi đã phân tích hiệu quả, bạn sẽ biết được mình cần phải tối ưu thêm những gì (có thể là viết thêm bài, viết lại bài, thậm chí tối ưu Onpage kỹ càng hơn và có chiến lược xây dựng liên kết chất lượng và hợp lý hơn).
- Bạn tiếp tục tối ưu quy trình SEO Onpage và SEO Offpage cho phù hợp với tiến độ của dự án.
- Để nắm được tiến độ dự án đơn giản bạn chỉ cần tính toán thời gian để hoàn thành toàn bộ số lượng bài viết phù hợp với dự án của bạn
Ví Dụ:
+ Bạn cần 1000 bài vậy bạn sẽ viết trong bao lâu? Giả sử mỗi ngày bạn viết được 10 bài để hoàn thành 1000 bài bạn cần 100 ngày (3,5 tháng) để hoàn thành quy trình seo.
+ Số lượng Link cần thiết để Ranking ví dụ 1 bài cần 10 link ===> Bạn cần có 10.000 Backlink
(Mỗi ngày bạn phải làm 100 Link thì mới kịp tiến độ dự án trong 3,5 tháng)
10. Duy Trì và tiếp tục phát triển tối ưu onpage và offpage
Sau khi từ khóa đã lên TOP (theo tiến độ) bạn cần duy trì quá trình Ranking và tập trung seocác key mà bạn chưa lên TOP hoặc đã lên TOP nhưng chưa có vị trí cao.
11. Offline cafe với các chuyên gia SEO
Đây là bước vô cùng quan trọng trong quy trình seo bạn không nên bỏ qua bởi khi cafe với chuyên gia SEO bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên bổ ích.
Chúc các bạn thành công
Nguồn: Chuyên gia Marketing Võ Tuấn Hải