Nhiều người cho rằng Magento chạy rất tốn tài nguyên và kén hosting và bỏ qua ko sử dụng nó, trong khi thật ra nếu bạn biết cách tối ưu, nó cũng có thể chạy khá ổn định trên các hosting “khiêm tốn”. Dưới đây là 21 thủ thuật hay giúp bạn cải thiện đáng kể tốc độ của Magento.
1. Kích hoạt Magento cache: Là bước đầu tiên bạn nên làm, kích hoạt cache mặc định của Magento trong Admin.

2. Nén hình ảnh:Công việc nén hình ảnh (PNG, JPG) có thể được nén lại để làm giảm băng thông giữa các trình duyệt và máy chủ web. Không chỉ những hình ảnh được sử dụng của layout cần tối ưu hóa mà còn các hình ảnh sản phẩm cũng rất cần thiết. Bạn có thể sử dụng các tool giúp nén hình ảnh, ví dụ website trực tuyếnSmush.It

Giới thiệu website: Chuyên gia Marketing Võ Tuấn Hải

3. Vô hiệu hoá các module không cần thiết:Bằng cách này, tài nguyên sẽ ít ít tốn hơn. Module có thể được vô hiệu hóa thông qua cấu hình trong Admin, hoặc bằng cách chỉnh sửa tập tin XML trong ứng dụng /etc/modules.

4. Kích hoạt flat catalogs với những website nhỏ:Đối với website nhỏ, chuyển đổi từ cấu trúc EAV-structure sang flat catalogs có thể tiết kiệm thời gian. Việc tối ưu hóa ở công đoạn này không rõ ràng lắm và còn phụ thuộc vào nhiều thông số, do đó cũng ko quan trọng lắm, nhưng cũng đáng để thử.

5. Tuân thủ W3C:Với sự ra đời của HTML5, nó có thể ko còn quan trọng lắm, nhưng thực tế là nếu website của bạn có nhiều lỗi, trình duyệt có thể sẽ tốn khá nhiều thời gian để phân tích nó và nếu bạn tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn của W3C, trình duyệt sẽ phân tích mã HTML của bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.

6. Compress output:Bằng cách thiết lập PHP-setting zlib.output_compression, nội dung của website sẽ được nén lại khi gửi đến trình duyệt, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được băng thông. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng module mod_deflate của Apache, nó cho phép nén cả những nội dung không phải là PHP (như JavaScript, CSS...).

7. Cấu hình PHP: Hầu hết các thiết lập của PHP ko ảnh hưởng đến tốc độ của Magento, nhưng cần phải có một giới hạn nhất định. Vd, thiết lập memory_limit vàmax_execution_timekhông làm tốc độ tải trang nhanh hơn, nhưng nó có thể đảm bảo một số ứng dụng không bị timeout hoặc tràn bộ nhớ.

8. Lưu session: Trong Magento, sessions có thể được lưu vào file hoặc database (bằng cách cấu hình trong file app/etc/local.xml). Những tùy chọn thực hiện tốt nhất thực sự lệ thuộc vào môi trường lưu trữ được thiết lập. Nếu MySQLđược cấu hình tốt, session lưu database có thể tốt hơn cho trang web của bạn. Nhưng nếu MySQL không được thiết lập một cách chính xác, sự lựa chọn tốt nhất là lưu session vào tập tin.

9. Sử dụng PHP accelerator:Với opcode caching, PHP sẽ chạy nhanh hơn. Có nhiều PHP accelerators có thể thực hiện được công việc này (APC, ZendOptimizer+, eAccelerator, XCache). Cả hai APC và ZendOptimizer+ đều làm việc rất tốt với Magento.

10. Điều chỉnh PHP realpath_cache:Bằng cách điều chỉnh PHP realpath_cache_size, vd: tăng lên 128K (mặc định là 16K) và realpath_cache_ttl sang 86400, mọi thứ có thể được tăng tốc hơn. Nhưng phải chắc chắn rằng bạn không bị tràn bộ nhớ đệm, bởi vì mỗi ứng dụng con của Apache đều tiêu tốn một khoảng bộ nhớ đã cấu hình trước.

11. Sử dụng mod_expires của Apache:Bằng cách cho trình duyệt lưu tập tin trong bộ nhớ cache trong bao lâu, bạn có thể tối ưu hóa bộ nhớ cache của trình duyệt. Vd: các file JavaScript có xu hướng thay đổi ít hơn nhiều file CSS, nhưng có lẽ sau khi trang web được chạy trong một vài tháng, bạn có thể tăng tối đa ngày hết hạn.

12. Tránh lỗi 404:Mỗi khi một tập tin (như hình ảnh hay css) không tìm thấy, điều này tạo ra một lỗi 404. Bởi vì 404 mặc định của Magento được phát hiện bởi chính các ứng dụng của Magento và nó bắt đầu phát sinh lỗi 404. Hãy kiểm tra các bản ghi Apache của bạn để chắc chắn rằng tất cả các lỗi 404 được giải quyết.

13. Vô hiệu hoá Magento log:Trong cấu hình Magento, bạn có thể kích hoạt Magento log tại tab Developers. Tùy vào module, Magento sẽ lưu lại các bản ghi cần thiết vô filesystem và làm giảm tốc độ website của bạn. Bởi vì Magento log chỉ cần thiết để tìm và sửa một lỗi nào đó, sau khi sử dụng xong, tốt nhất nên vô hiệu hóa nó hoàn toàn.

14. Tối ưu hoá các table trong MySQL:Thông qua phpMyAdmin, bạn có thể thực hiện lệnh OPTIMIZE TABLE tại các table cụ thể của Magento. Khi một table bị phân mảnh, điều đó có thể dẫn đến cải thiện hiệu suất. Nó không chỉ tính cho EAV-tables, nhưng cũng nên thực hiện cho các table được sử dụng thường xuyên.

15. Merge CSS và Bằng cách merge tất cả JS và CSS thành một file, chỉ một HTTP-request của trình duyệt để lấy nội dung của nó, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được băng thông. Magento đã hỗ trợ khá tốt vấn đề này, hoặc module FooMan Speedster cũng có thể được sử dụng rất tốt nếu khi bạn sử dụng Magento để merge lỗi.

16. Sử dụng Magento Compiler:Magento Compiler giới hạn số lượng các thư mục PHP để tìm kiếm thông qua khi tìm kiếm cho PHP file. Điều này làm giảm thời gian thực hiện PHP, tăng tốc độ ứng dụng Magento nói chung. Lưu ý: Cần phải cẩn thận khi thay đổi hệ thống Magento của bạn khi Magento Compiler được kích hoạt. Nâng cấp Magento chỉ nên được thực hiện khi Magento Compiler (tạm thời) được vô hiệu hóa. Một thủ thuật rất hay để tăng tốc nữa là tạo ra một tmpfs-moun đặc biệt cho các thư mục, bao gồm src/. Lưu ý: tmpfs-mount cần phải có ít nhất 100MB – thường là 200MB.

17. Điều chỉnh MySQL server:Các thiết lập mặc định của MySQL khá tốt để chạy một môi trường lưu trữ chung, nhưng không phải tất cả chúng đều được tối ưu hóa cho Magento. Điều chỉnh các thiết lập như query_cache_size có thể làm tăng hiệu suất đáng kể, nhưng cũng rất nguy hiểm bởi vì nó phụ thuộc vào các biến số khác (số lượng cơ sở dữ liệu, số lượng các truy vấn, các bảng cho mỗi cơ sở dữ liệu, sử dụng giờ cao điểm…).

18. Sử dụng CDN: Các định dạng như hình ảnh, JS, CSS hay có thể được sử dụng thông qua các máy chủ khác là tối ưu nhất, chẳng hạn như: CDN có thể được sử dụng để các static content luôn được phục vụ từ một địa điểm gần nhất với người dùng. Điều này rất quan trọng cho website phục vụ người dùng toàn cầu.

19. Vô hiệu hóa Magento local: Nếu website của bạn không cần module đặt tại Magento local, bạn có thể chọn để bỏ qua việc tìm kiếm nó. Với file /etc/local.xml, bạn sẽ tìm thấy một thẻ XML cho phép bạn làm như vậy.

Đọc thêm bài viết mới: Top 10 plugin thống kê tốt nhất cho WordPress

20. Cẩn thận với HTTPS: Mỗi khi sử dụng SSL giữa máy chủ web và trình duyệt, quá trình mã hóa và giải mã được thêm vào cả đôi bên. Và có một chi phí nhỏ trong băng thông. Magento chạy nhanh hơn một chút nếu bạn vô hiệu hóa SSL cho tất cả hoặc chỉ một vài trang. Tuy nhiên, thủ thuật này là quá nhỏ so với các thủ thuật khác trên trang này, nó chỉ nên được xử lý cẩn thận.

21. Magento và cloud: Trong khi CDNs có thể dùng để tối ưu hóa băng thông cho static content, ứng dụng Magento cũng có thể được tối ưu hóa trong cùng một cách bằng cách sử dụng điện toán đám mây.

22. Memory-based filesystem và dynamic data: Bằng cách lưu trữ dynamic data (var/session, var/cache) trên một hệ thống tập tin dựa trên bộ nhớ như đĩa RAM hoặc tmpfs, đĩa I / O sẽ giảm.

23. Vô hiệu hóa Apache htaccess-files: Khi cho phép sử dụng, các tập tin htaccess, Apache cần phải kiểm tra từng thư mục trong đường dẫn của nó. Bằng cách vô hiệu hóa htaccess, tốc độ Apache sẽ được tăng lên (không khuyến khích).

24. Sử dụng Nginx hoặc Litespeed:Bằng cách thay thế Apache với một trong hai Nginx hoặc LiteSpeed, bạn có thể tăng tốc độ Magento được tốt hơn. Cả hai web server yêu cầu hướng dẫn sử dụng cấu hình để cho phép SEF URL.

25. Sử dụng lazyload cho hình ảnh: Khi mộtwebsite được tải, người dùng thường chờ cho hình ảnh sản phẩm được tải lên, tùy thuộc vào số lượng và kích thước của những hình ảnh, điều này có thể mất một khoảng thời gian. Thay vào đó tải hình ảnh cùng một lúc khi trang web được tải, bạn cũng có thể thêm các hiệu ứng LazyLoad JavaScript làm cho hình ảnh trong màn hình trình duyệt được nạp.

26. Giảm thiểu Apache log:Nếu Apache log được giảm, ít hoạt động tập tin cần thiết cho tất cả các yêu cầu gửi đến. Tất nhiên là ít log cũng có nghĩa là hệ thống chạy ít gây ra lỗi. Một cách khác là tối ưu hóa filesystem được lưu trữ các bản ghi Apache. Theo mặc định, Apache log được ghi tại /var, nhưng không cần thiết phải kích hoạt mọi thứ như journalling cho filesystem.

Nguồn: Chuyên gia Marketing Võ Tuấn Hải