Dưới đây là top 10 plugin thống kê tốt nhất cho WordPress năm 2012. Trong số đó có plugin là dạng premium có cái là free. Tiêu chí sắp xếp dựa trên sự tiện dụng và khả năng phân tích chi tiết thông tin của plugin đó. Những plugin này có lẽ đã không còn xa lạ gì với các website và đặc biệt là đối với các bạn quan tâm đến nguồn traffic đến từ đâu để phân tích và chọn lựa xu hướng viết cho chủ đề trên website của họ.
Giới thiệu website: Chuyên gia Marketing Võ Tuấn Hải

Một plugin thống kê thông thường phải thỏa mãn những điều kiện cơ bản sau:

- Thống kê lượt truy cập theo thời gian tức là theo ngày, tháng, năm. - Các referrer dẫn đến từ đâu và xem bài nào hay page nào trên website - Các bài viết nào được quan tâm dựa trên việc tìm kiếm và referrer (thuật ngữ là top page) - Các ip truy cập, hệ điều hành, trình duyệt, vị trí địa lý, quốc gia, thời gian truy cập, xem page nào - Các search engine, tìm kiếm từ khóa nào. - Hiển thị dữ liệu dưới dạng biểu đồ.

Ok, sau đây là 10 plugin mình muốn đề cập.

1. JetPack
Top 10 plugin thống kê tốt nhất cho WordPress
Jetpack là một plugin của WordPress. Nó cho phép bạn kết nối website của bạn với WordPress.com và dựa vào đó để phân tích dữ liệu. Chính vì thế để sử dụng được plugin này bạn cần phải có tài khoản tại WordPress.com và thực hiện việc xác nhận kết nối ngay tại plugin này mới có thể sử dụng được plugin.

2. StatPress Reloaded
StatPress Reloaded
Đây là phiên bản cải tiến của plugin gốc có tên là StatPress. Việc tối ưu và hiển thị dữ liệu tốt hơn bản gốc của tác giả. Thông tin hiển thị khá tốt về visitors, spiders, keywords, feeds, browsers, OS. Plugin này sau khi cài đặt sẽ cho phép bạn thêm 1 widget vào sidebar để có thể hiển thị một vài thông tin cơ bản như trình duyệt, ip, os cho user biết.

3. WordPress.com Official Stats Plugin
WordPress.com Official Stats Plugin
Plugin này khá đơn giản. Nó cung một vài thông tin cơ bản như Referrer, keyword, các page mà user ghé thăm.

4. kStats Reloaded
kStats Reloaded
Plugin này gần giống với StatPress, nó hiển thị thông tin user đến và đến từ đâu, search engine, bao nhiêu visitor, số lượng page view…

5.nStatistics
nStatistics
Thống kê về blog của bạn, xem trong vòng 15 ngày lại đây về lượt truy cập, lượt xem trang, hiển thị thông tin nhanh, nguồn traffic, các trang đã truy cập.

Đọc thêm bài viết: Phân trang cho Wordpress không cần plugin

6.W3Counter Blog Stats on WordPress
W3Counter Blog Stats on WordPress
Plugin này cho phép blog của bạn kết nối với W3Counter. Việc cài đặt và tích hợp rất đơn giản. Bạn cần tài khoản W3Counter và chèn đoạn mã theo dõi vào theme của bạn là đã có thể sử dụng được plugin.

7.Pixelstats WordPress plugin
Pixelstats WordPress plugin
Thống kê từng người xem, từng trang cho mỗi bài viết. Không quan trọng là làm thế nào và nơi nào ghé thăm, pixelstats sẽ theo dõi lượt xem cùng từng post và page. Không chỉ một trang mà tất cả các trang miễn là nó được hiển thị. Ví dụ bài viết ở trang đầu, trang category, trang kết quả tìm kiếm…

8. Slimstat Plugin for WordPress
Slimstat Plugin for WordPress
Plugin này cho phép bạn lọc dữ liệu hiển thị với các lựa chọn bên phải. Chính vì thế rất tiện lợi cho bạn tra cứu theo tháng, ngày, năm. Một điểm đặc biệt của plugin này là tính tương thích khi hiển thị trên thiết bị di động như Iphone

9.Search Meter
Search Meter
Nếu bạn có một mục cho phép người dùng gõ từ khóa tìm kiếm trên website, thì giá trị đó sẽ được plugin này lưu lại. Plugin này thống kê các thông tin theo ngày, tháng, năm. Và bao gồm cả các lượt tìm kiếm có thành công hay không. Với công cụ này bạn có thể biết được điều mà visitor muốn tìm và chính vì thế bạn có thể định hướng cho bài viết của bạn sẽ viết.

10.PopuList for WordPress
PopuList for WordPress
Plugin này cho phép bạn theo dõi sự xuất hiện các bài viết của bạn trên các mạng xã hội như reddit, stumbleupon, del.icio.us và digg. Sau khi được kích hoạt thì ở trang Dashboard của bạn sẽ hiển thị thống kê số lần bài viết của bạn được lưu và bình chọn trên các mạng xã hội.

Trong số các plugin trên hiện tại mình đang dùng là Statpress-Reloaded. Không biết bạn đang sử dụng plugin nào hoặc sẽ sử dụng plugin nào trong số 10 plugin trong bài viết này. Nếu bạn có một plugin khác muốn chia sẻ cho mọi người biết hãy để lại comment phía bên dưới.

Nguồn: Chuyên gia Marketing Võ Tuấn Hải