Sous chef là gì? Đây là một thuật ngữ chuyên chỉ một bộ phận đặc biệt quan trọng trong các nhà bếp 5 sao, các nhà hàng khách sạn lớn. Họ được xem là người hỗ trợ đắc lực, là “cánh tay phải” của các Bếp trưởng giúp quản lý và điều hành công việc nhà bếp sao cho hiệu quả và chất lượng nhất.

Nhà bếp không chỉ là nơi đảm nhiệm việc ăn uống sao cho đúng khẩu vị và thơm ngon nhất mà trong các nhà hàng – khách sạn, bộ phận nhà bếp còn là nơi thể hiện sự chuyên nghiệp và là “hậu phương” vững chắc góp phần tạo nên tên tuổi và thành công của nơi đó. Sous chef là một trong những người chiếm vị trí quan trọng với nhiệm vụ giúp bếp trưởng thực hiện các công việc như lên thực đơn, làm kế hoạch chi tiêu và đặt hàng. Vậy bạn có biết Sous chef là gì không?

Sous chef là một chức danh quan trọng trong căn bếp của các nhà hàng – khách sạn

SOUS CHEF LÀ GÌ?
Sous chef là tên gọi tiếng Anh cho chức danh Bếp phó, người có chỗ đứng dưới một người và trên rất nhiều người trong nhà bếp. Họ được xem là người giúp đỡ các bếp trưởng trong việc quản lý, điều hành tất cả các công việc nhà bếp từ khâu lựa chọn nguyên liệu, lên thực đơn, chế biến, làm báo cáo, kế hoạch chi tiêu hợp lý,… Đây là một chức danh mà ở hầu như các nhà hàng– khách sạn nào cũng có.

Không những vậy, với đặc thù công việc khá đa dạng với nhiều việc cần nắm chi tiết, có những nơi có từ 2 – 3 Bếp phó trong một căn bếp và mỗi người sẽ phụ trách một mảng khác nhau. Họ sẽ là người kết nối nhà bếp với khách hàng sao cho đáp ứng nhu cầu và khẩu vị một cách tốt nhất, thực hiện quản lý nhân sự nhà bếp để làm việc có chất lượng hiệu quả. Có thể nói, ngoài Bếp trưởng thì Bếp phó là người nắm quyền hạn cao nhất và những ai khi theo đuổi nghề bếp cũng đều muốn mình đạt tới những chức danh này.

>> Xem thêm nhiệm vụ của bộ phận housekeeping tại đây

Bếp phó là người thuần thục các kĩ năng chế biến món ăn tại nhà hàng

CÔNG VIỆC CỤ THỂ CỦA NHỮNG SOUS CHEF CHUYÊN NGHIỆP
Để làm được Bếp phó đòi hỏi một quá trình dài học tập và làm việc để có kiến thức và kinh nghiệm nắm bắt đầy đủ nhất. Đầu tiên, bạn phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm về nghề bếp trong các nhà hàng – khách sạn. Đồng thời có kiến thức về các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, cân bằng dinh dưỡng, nắm trọn bí quyết ẩm thực và chế biến được những món ăn mà nhà hàng – khách sạn đó yêu câu.

Không những vậy, vị trí Sous chef còn đòi hỏi những yêu cầu về kĩ năng chuyên môn về cách chế biến và đảm bảo hương vị món ăn, những kĩ năng mềm như biết làm báo cao, quản lý nhân viên, thuyết trình,…

Mỗi căn bếp trong các nhà hàng – khách sạn luôn yêu cầu những đòi hỏi cao về công việc và tính chuyên nghiệp của người thực hiện. Với công việc của Sous chef là gì? Đó chính là việc đảm nhiệm từ lên thực đơn món ăn hàng ngày cho đến quản lý nhân sự nhà bếp và sắp xếp, phân bố công việc cho từng cá nhân sao cho hợp lí nhất có thể.

- Lên thực đơn món ăn hàng ngày

Đây là một công việc thú vị nhưng người Bếp phó phải là người có kinh nghiệm mới có thể hoàn thành tốt. Thực đơn hàng ngày không chỉ đáp ứng tiêu chí về cân bằng dinh dưỡng, đa dạng món ăn mà còn phải bám chắc vào phong cách ẩm thực của nhà hàng – khách sạn, phù hợp với thời điểm, xu hướng và đáp ứng khẩu vị, mong muốn của khách hàng. Đồng thời, các Sous chef còn có nhiệm vụ kiểm tra chất lượng và hương vị món ăn sao cho đạt chuẩn theo yêu cầu của Bếp trưởng.

Sous chef là người lên thực đơn món ăn sao cho đảm bảo dinh dưỡng nhất

- Quản lý hoạt động nhà bếp

Trong làm bếp mỗi ngày yêu cầu phải nấu rất nhiều món ăn với đa dạng các loại nguyên liệu khác nhau. Chính vì vậy, người Bếp phó còn là người thay Bếp trưởng kiểm tra chất lượng nguyên liệu, kiểm tra việc sơ chế, chế biến nguyên liệu sao cho hợp lý và đảm bảo nhất. Từng khau tiến hành đều phải đảm bảo không có sai sót và thực phẩm phải tươi sạch, vệ sinh và an toàn cho người sử dụng.

- Quản lý nhân sự nhà bếp

Sự thành công của một nhà bếp sẽ không đến từ chính Bếp trưởng, Bếp phó mà đến từ tổng thể toàn bộ nhân viên làm trong đó. Bếp phó sẽ là người chịu trách nhiệm quản lý nhân sự từ việc sắp xếp phân công công việc cho từng cá nhân cho đến việc theo dõi, kiểm tra thái độ cũng như cách làm việc của từng người để có những nhận xét công tâm giúp nhau tiến bộ hơn.

Sous chef còn là người sắp xếp, phân công công việc cho các nhân sự trong nhà bếp

NHỮNG TỐ CHẤT VÀ KỸ NĂNG CẦN CÓ CỦA MỘT SOUS CHEF CHUYÊN NGHIỆP:
– Kỹ năng chuyên môn nấu nướng giỏi

– Am hiểu sâu rộng về kiến thức ẩm thực

– Quản lý, điều hành công việc lẫn nhân sự tốt

– Nắm bắt được xu hướng ẩm thực

– Hiểu tâm lý khách hàng

– Có óc sáng tạo trong từng món ăn

– Chịu được cường độ áp lực công việc, khách hàng,…

– Siêng năng, tỉ mỉ, có ý chí cầu tiến…

NHỮNG KỸ THUẬT NẤU ĂN CHUẨN VỊ CHO SOUS CHEF:
Một Sous Chef chuyên nghiệp bạn cần phải biết và nắm rõ những kỹ thuật nấu ăn cơ bản nhất, giúp ích trong việc chế biến hàng ngày cũng như đào tạo, hướng dẫn lại nhân viên cấp dưới, đảm bảo món ăn luôn giữ được chất lượng, mùi vị và màu sắc đặc trưng nhất. Sau đây là một số kỹ thuật nấu ăn chuẩn vị cho món ăn nào cũng ngon các bạn lưu về và để dành áp dụng nhé:
Đọc tiếp tại: https://lamgiaukhongkho.joomla.com/kinh-doanh-nha-hang/21-sous-chef-la-gi