Trong thời gian gần đây, dòng nhạc trữ tình bolero đang có những bước chuyển mình và quay trở lại rất mạnh mẽ, hàng loạt những lca khúc, những liên khúc nhạc trữ tình được rất nhiều ca sĩ trẻ, gạo cội, hát, cover, remix, đem đến cho khán giả hâm mộ rất nhiều sản phẩm hay, nổi bật mà bất cứ môt ai đã yêu thể loại này rồi thì khó mà bỏ qua được (các bạn có thể xem qua những bản nhạc bolero mới và hay nhất hiện nay tại website của NhacPro: https://nhacpro.vn/lien-khuc-nhac-tru-tinh.1.date.html) những đêm nhạc Bolero liên tiếp từ Chế Linh, Ngọc Sơn, Lệ Quyên và Đàm Vĩnh Hưng, Lam Phương thu hút rất nhiều khán giả đến xem và theo dõi trên nhiều phương tiện. Nhiều người thắc mắc tại sao Bolero lại được yêu thích và đã có sự trở lại đầy mạnh mẽ đến vậy?
Những năm gần đây, Bolero được nhận xét là bùng nổ và phát triển chưa từng có từ năm 1975 trở lại đây. Nhiều album, sản phẩm âm nhạc Bolero được phát hành đánh dấu sự chuyển hướng của nhiều giọng ca vốn hát nhạc trẻ chuyển sang nhạc xưa. Nhiều cuộc thi Bolero được tổ chức trên sóng truyền hình với sự xuất hiện của không ít những gương mặt mới như: Tuyệt đỉnh bolero, Hát Cùng Bolero, Giọng Ải Giọng Ai...

Bên cạnh đó, liên tiếp những đêm nhạc Bolero được tổ chức, đặc biệt trên sân khấu Hà Nội. Tính từ đầu năm đến nay, gần chục chương trình đã diễn ra tại thủ đô. Riêng ca sĩ Lệ Quyên có tới 2 đêm cá nhân là Lệ Quyên - Những tình khúc Lam Phương (1/2017) tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô và Mùa thu vàng (8/2017) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Sắp tới, chương trình Sài Gòn Bolero & Hưng cũng lại tiếp tục thuộc thể loại Bolero. Đàm Vĩnh Hưng luôn có một lượng fan ổn định, do vậy, việc đông người đến xem cũng không có gì lạ. Đây cũng là lần đầu tiên Mr. Đàm có một đêm bolero hoành tráng ở thủ đô giữa lúc nhạc này đang thịnh. Nhiều người bảo Mr. Đàm biết chớp thời cơ.

Ngoài concept mang thương hiệu ca sĩ, nhiều đêm nhạc Bolero được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh tác giả - tác phẩm. Tác giả tự hát sáng tác của mình như đêm của Tú Nhi của Chế Linh hay chương trình của Ngọc Sơn vừa qua cũng được một bộ phận công chúng đón nhận.

'Có cầu thì có cung, khán giả Hà Nội đang thích Bolero'
Trao đổi với Zing.vn, nhạc sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long chia sẻ "Bolero đã có một thời gian dài bị hạn chế, phàm cái gì từng bị hạn chế thì khi cởi mở hơn sẽ rất phát triển. Huống hồ Bolero lại rất phù hợp với người Việt, người Việt rất thích thể loại nhạc như thế"

Theo nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long những năm gần đây, Bolero phát triển trên truyền hình với nhiều cuộc thi, chương trình. Do vậy, Bolero trở nên gần gũi hơn với người trẻ. Khi người già cũng nghe và người trẻ cũng đón nhận thì đêm nhạc Bolero bùng nổ là dễ hiểu.

"Có cầu thì có cung. Khán giả đang thích Bolero nên các nhà tổ chức cũng tận dụng cơ hội. Khi đến một cái đỉnh nào đó, khán giả không còn quá ưa thích, đêm nhạc Bolero cũng sẽ ít hơn hiện nay. Đó là đời sống âm nhạc", nam nhạc sĩ nêu quan điểm.

Hiểu được điều đó, hôm nay NhacPro xin chia sẻ với các bạn tuyển tập những tình khúc bolero mới và hay nhất hiện nay nhé:
- Tuyển chọn nhạc trữ tình hay nhất của Đan Phương
https://www.youtube.com/watch?v=ZJihDEfJl1A
- Album nhạc trữ tình hay nhất của Dương Cường
https://www.youtube.com/watch?v=SZQKALKs_94
- Vu lan nhớ mẹ - Lâm Chấn Khang
https://www.youtube.com/watch?v=lmjLX9mwoSw
- Bolero buồn và tâm trạng nhất của Quỳnh Trang 2017
https://www.youtube.com/watch?v=RTYuM9w-tU4