เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน ทำไมใครๆ ก็อยากมาเที่ยว?

ในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทยเราถือว่าเป็นพื้นที่ที่มีทรัพยากรทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มาก เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ แต่นักท่องเที่ยวโดยส่วนใหญ่จะยังรู้จักพื้นที่ท่องเที่ยวเพียงไม่กี่ที่ ซึ่งจะเป็นชายหาดหรือทะเลเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นภูเก็ต กระบี่ ตรัง หรือพังงาเป็นต้น ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วยังมีอีกหลายจุดในทุกจังหวัดที่น่าค้นหา เช่นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ไม่ได้มีดีเฉพาะเกาะแก่งในทะเล อย่างเกาะสมุย เกาะพงัน หรือเกาะเต่าเพียงแค่นั้น แต่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอย่างเขื่อนเชี่ยวหลานซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาสก ที่ได้ชื่อว่าเป็น "กุ้ยหลินเมืองไทย" อยู่ด้วย

Image by Chieolan Holiday

เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน เดือนไหนดี ช่วงไหนดี?

เป็นธรรมดาของการวางแผนเดินทางไปท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ตาม ที่มักจะต้องมีการศึกษาข้อมูลเบื้องต้นก่อนว่า จะเดินทางไปเที่ยวหรือไปพักผ่อนในช่วงไหนดี หรือเดือนไหนดี การมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานก็เช่นกัน อย่างที่ทราบกันว่าภาคใต้ของประเทศไทยเราไม่มีฤดูหนาว มีแต่ฤดูฝนและฤดูร้อน มีลักษณะคล้ายๆที่พูดติดปากกันว่า "ฝน 8 แดด 4" คือปกติจะไม่มีฝนในช่วงประมาณต้นปีถึงเดือนเมษายน แต่จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปในหลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนั้น ทำให้มีสภาพอากาศที่ไม่ค่อยแน่นอนนัก บางครั้งมาเที่ยวในฤดูร้อนก็อาจจะเจอฝนได้ หรืออยากจะมานอนพักผ่อนชิวๆ นอนแพกลางสายฝนก็อาจจะไม่เจอฝนก็ได้ ทางที่ดีก็ศึกษาสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาล่วงหน้าหรือโทรศัพท์มาสอบถามก่อนก็จะเป็นการดี

Image by Chieolan Holiday

เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน ราคาถูกๆ ประหยัดๆ มีแพคเกจทัวร์หรือโปรแกรมทัวร์แบบใหนบ้าง?

โดยปกติทั่วไปแล้วการเดินทางมาพักผ่อนหรือท่องเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน จะมีแพคเกจทัวร์หรือโปรแกรมทัวร์หลักๆ อยู่ประมาณ 3 แบบ คือเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน 1 วัน (ไป-กลับ ภายใน 1 วัน หรือ วันเดย์ทริป One Day Trip) ซึ่งไม่ได้มีการนอนค้างคืนภายในแพที่พักใดๆ ภายในอ่างเก็บน้ำเขื่อนเขี่ยวหลาน ส่วนแพคเกจทัวร์อีกสองแแบบ จะมีการนอนพักภายในแพที่พักต่างๆ ตามความสนใจของนักท่องเที่ยว ทั้งแพคเกจทัวร์เขื่อนเชี่ยวหลาน 2 วัน 1 คืน และ แพคเกจทัวร์เขื่อนเชี่ยวหลาน 3 วัน 2 คืน ส่วนหากจะมีนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจแพคเกจทัวร์ที่ใช้เวลามากกว่านั้น เช่น 4 วัน 3 คืน ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นในระยะปีหลังๆ ที่ผ่านมา เขื่อนเชี่ยวหลานมีปริมาณนักท่องเที่ยวเยอะขึ้น การแข่งขันของผู้ให้บริการต่างๆ มีมากขึ้น จึงทำให้ภาพรวมของการมาทัวร์มาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน ราคาถูกลงไป ประหยัดลงไปพอสมควร

เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน 1 วัน One Day Trip

เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานไป-กลับภายใน 1 วัน หรือ One Day Trip นี้ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลามาเที่ยวในเขื่อนไม่มากนัก หรือไม่สามารถนอนพักค้างคืนภายในเขื่อนได้ การเลือกแพคเกจทัวร์นี้จะเป็นการใช้บริการเรือนำเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานไปชมสถานที่ต่างๆ ที่แตกต่างกันไปในแต่ละแพคเกจทัวร์ย่อยๆ ซึ่งมีให้เลือกหลายแพคเกจตามความสนใจ และแน่นอนว่าทุกแพคเกจทัวร์ย่อยนั้น หนึ่งสถานที่ที่จะพานักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมคือกุ้ยหลินเมืองไทย บริเวณเขาสามเกลอซึ่งตั้งอยู่ในอ่าวสมเด็จ ใกล้ๆ กับแพนางไพร ซึ่งเป็นที่ทำการของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาสกที่ ขส.3 อ่าวสมเด็จ

แพคเกจทัวร์เขื่อนเชี่ยวหลาน 2 วัน 1 คืน

อาจกล่าวได้ว่า แพคเกจเขื่อนเชี่ยวหลาน 2 วัน 1 คืน น่าจะเป็นแพคเกจที่มีผู้สนใจใช้บริการมากที่สุดก็ว่าได้ เพราะการมาสัมผัสบรรยากาศยามค่ำคืนภายในแพที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานนั้นเป็นสิ่งที่น่าประทับใจมากๆ การได้นอนพักผ่อนท่ามกลางอากาศเย็นๆ ได้สัมผัสความชื้นจากไอน้ำใต้แพที่พัก การที่ปอดได้รับอากาศที่บริสุทธิ์โดยที่ไม่ต้องผ่านเครื่องปรับอากาศหรือเครื่องฟอกอากาศใดๆ นั้นเป็นสิ่งที่หาได้ยากในเมืองใหญ่ นอกจากนี้แล้วการได้ตื่นเช้ามารับอากาศที่สดชื่นนั่งจิบกาแฟร้อนๆ ตอนรุ่งสางไปพร้อมๆ กับฟังเสียงสัตว์ป่านานาชนิด นี่เป็นสิ่งที่ดูจะกำไรกว่าการมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานเพียงแค่ 1 วัน จะว่าไปแล้วนักท่องเที่ยวที่เลือกแพคเกจทัวร์เขื่อนเชี่ยวหลาน 2 วัน 1 คืนนั้น หลายๆ ท่านก็เคยมาเที่ยวแบบ One Day Trip มาก่อนหน้านี้ แล้วเกิดความประทับใจจึงกลับมาเที่ยวอีกครั้งแบบนอนพักค้างคืน

แพคเกจทัวร์เขื่อนเชี่ยวหลาน 3 วัน 2 คืน

การมาทัวร์เขื่อนเชี่ยวหลาน 3 วัน 2 คืน แพคเกจนี้กล่าวได้ว่าเป็นการมาพักผ่อนและเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานที่จัดเต็มที่สุดก็ว่าได้ เนื่องจากมีเวลาให้ท่านได้พักผ่อนสมอง ชาร์ตแบตร่างกาย จากหน้าที่การงานอันเหนื่อยล้าได้อย่างเต็มที่ และในอีกมุมหนึ่งคือท่านจะมีเวลาได้ไปชมสถานที่ต่างๆ ชมถ้ำปะการัง ถ้ำน้ำทะลุ หรืออาจจะมีเวลานั่งเรือนำเที่ยวไปส่องสัตว์ยามค่ำคืน ล่องเรือไปต้นน้ำคลองแสง หรือกิจกรรมอื่นๆ ได้อย่างครบถ้วนโดยที่ไม่ต้องเร่งรีบนัก (โปรแกรมเพิ่มเติมบางส่วนเป็นแพคเกจเสริม โปรดสอบถามเพิ่มเติม) แพคเกจทัวร์นี้มีเวลาในการพักผ่อนที่กำลังพอดี ไม่นานเกินไปจนกลายเป็นความเบื่อหน่าย เหมาะกับผู้ที่ต้องการพักผ่อนไปกับธรรมชาติที่แท้จริง ฉะนั้นสิ่งสำคัญอีกอย่างที่อยากแนะนำหากต้องมานอนพักค้างถึง 2 คืน นั่นคือต้องเลือกแพที่พักที่เหมาะกับความต้องการของแต่ละคนด้วย ไม่ว่าจะเป็นขนาดของห้องพัก หรือจะเป็นห้องพักที่มีห้องน้ำในตัวหรือห้องพักที่ต้องใช้ห้องน้ำรวม เป็นต้น

อ่านต่อที่ http://www.chiewlarnholiday.com